Bạn đang băn khoăn không biết cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của mình có thuộc diện phải xin giấy phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Nếu không có giấy phép sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn không biết cần liên hệ với cơ quan nhà nước nào để xin cấp giấy phép? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất
Bộ y tế: Đối với sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; cho sản phẩm yến sào, nấm linh chi, sâm, đông trùng hạ thảo.
Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở y tế: Đối với nhà hàng, quán ăn, quán cà phê; sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá; cho khách sạn; bếp ăn tập thể.
Sở nông nghiệp: Đối với kinh doanh rau, củ, quả; sản xuất cà phê bột, cà phê hòa tan; sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống; sản xuất , kinh doanh các loại trà; sản xuất đậu tương , lạc ,vừng…
Sở Công Thương: Đối với cơ sở sản xuất bánh kẹo; cơ sở sản xuất kinh doanh sữa và sản phẩm từ sữa; cho Siêu thị, cửa hàng tiện ích.
Đối tượng cần xin giấy phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm
Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP được chính phủ, những cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:- Cơ sở sản xuất ban đầu., sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh không có địa điểm cố định
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu chứa đựng, bao gói, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
- Nhà hàng trong khách sạn
- Bếp ăn tập thể chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
- Kinh doanh thức ăn đường phố
- Cơ sở đã được cấp giấy thực hành tốt sản xuất hoặc hoặc chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) hoặc chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 hoặc chứng nhận tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS) hoặc chứng nhận tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC) hoặc chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)
![]() |
Đối tượng cần xin giấy phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm |
Cơ quan nào cấp giấy phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm?
Theo quy định của pháp luật hiện hành, những cơ quan nhà nước có quyền thẩm định và cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm đó là:Bộ y tế: Đối với sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; cho sản phẩm yến sào, nấm linh chi, sâm, đông trùng hạ thảo.
Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở y tế: Đối với nhà hàng, quán ăn, quán cà phê; sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá; cho khách sạn; bếp ăn tập thể.
Sở nông nghiệp: Đối với kinh doanh rau, củ, quả; sản xuất cà phê bột, cà phê hòa tan; sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống; sản xuất , kinh doanh các loại trà; sản xuất đậu tương , lạc ,vừng…
Sở Công Thương: Đối với cơ sở sản xuất bánh kẹo; cơ sở sản xuất kinh doanh sữa và sản phẩm từ sữa; cho Siêu thị, cửa hàng tiện ích.
Mức xử phạt với doanh nghiệp không có giấy phép
Thực phẩm bẩn, có chứa chất độc hại là vấn đề nhức nhối xã hội quan tâm và đang được nhà nước đặc biệt quan tâm. Do đó các công tác kiểm tra, thanh tra ngày càng thắt chặt, quy định xử phạt đối với các trường hợp vi phạm cũng được nâng cao. Cụ thể đối với các trường hợp không có giấy phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc có nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng sẽ bị xử phạt như sau:- Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Phạt tiền từ 40 đến 60 triệu đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe
- Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm khác nhau mà sẽ còn các hình thức xử phạt áp dụng khác như buộc đóng cửa, đình chỉ hoạt động,...

Nhận xét
Đăng nhận xét